[x]๏ฟฝิดหน๏ฟฝาต๏ฟฝาง
Start by Narongrit & Powered by ## MAXSITE 1.10 plus ##
Webboard

หน้าแรก webboard  : คุยเรื่องทั่วไป  :  รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/15 -> << 1 2 3 4 5 6 7 8 9 >>

Topic  :  รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ
จันทร์ ที่ 7 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2557  เข้าชม : 131833 
Start by : sss
IP : 125.25.74.XXX

พยาธิชุมนุมลำไส้ เรื่องใกล้ตัวที่คนนึกไม่ถึง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ phanrat สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม , โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ,คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

          ใคร คิดว่า "พยาธิ" ไม่น่ากลัว ขอให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ นั่นเพราะสิ่งมีชีวิตที่แฝงอยู่ในร่างกายมนุษย์อย่าง "พยาธิ" นั้น อาจทำร้ายมนุษย์ถึงแก่ชีวิตได้เลย ถ้ารักษาไม่ทันกาลจนมันเข้าไปชอนไชอวัยวะสำคัญของร่างกาย เพราะฉะนั้น เราต้องมารู้จัก "พยาธิ" เพื่อรับมือกับมัน ก่อนที่มันจะทำร้ายเรา

"พยาธิ" คืออะไรกัน?

          พยาธิ คือสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "ปรสิต" เพราะต้องอาศัยอยู่ในร่างกายสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น อย่างมนุษย์ และสัตว์ เพื่อดำรงชีพ โดยมันมีขนาดเล็กมาก จะคอยดูดเลือด และแย่งอาหารจากสิ่งมีชีวิตที่มันอาศัยอยู่ ทั้งนี้ พยาธิมีมากกว่า 3,000 ชนิด บางชนิดอาจแค่แย่งดูดซึมอาหารจากร่างกายคนและสัตว์เท่านั้น แต่บางชนิดก็อาจทำให้เกิดพยาธิสภาพรุนแรงถึงชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการรักษา อย่างทันท่วงที

มารู้จักและป้องกัน เหล่าพยาธิก่อโรค

          จริง ๆ แล้ว พยาธิที่ก่อให้เกิดโรคมีหลายชนิด แต่เราจะมารู้จักกับ "พยาธิ" ที่พบได้บ่อยในร่างกายมนุษย์ พร้อมทั้งวิธีป้องกัน เชื่อว่า พยาธิเหล่านี้ทุกคนรู้จักกันดี

พยาธิตัวกลม

          เป็นพยาธิที่มีลักษณะรูปร่างทรงกระบอก หัวท้ายเรียวแหลม ตัวอย่างเช่น

พยาธิไส้เดือน

พยาธิไส้เดือน

          พยาธิไส้เดือนตัวกลม

          เป็นพยาธิที่อยู่ในลำไส้เล็กของสิ่งมีชีวิต มี 2 เพศ คือ ตัวผู้กับตัวเมีย โดยตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย ส่วนตัวเมียจะออกไข่วันละประมาณ 200,000 ฟอง และจะหลุดออกมาพร้อมกับอุจจาระ โรคนี้มักพบในเด็กที่นำเอามือที่ปนเปื้อนเข้าปาก และมักพบแพร่กระจายในเขตภาคใต้มากกว่าภาคอื่น เพราะเป็นภาคที่มีอากาศชุ่มชื้นตลอดปี

          สำหรับ คนที่เป็นโรคพยาธิไส้เดือนนั้น อาจจะรู้สึกเป็นไข้ ไอ หายใจแน่น หอบเหนื่อย บางคนอาจเกิดลมพิษ ซึ่งเหล่านี้เป็นอาการที่เกิดจากพยาธิตัวอ่อนกำลังเดินทางจากลำไส้ไปที่ปอด แต่หากมีพยาธิในลำไส้มาก ๆ มันจะไปอุดตันทางเดินลำไส้ หรือถุงน้ำดี ทำให้รู้สึกปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ตับอ่อนอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบได้ เวลาถ่ายอุจจาระออกมาจะพบตัวกลม ๆ ยาว ๆ คล้ายไส้เดือนปนมาด้วย หากใครมีอาการเช่นนี้ ควรไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยให้ชัดเจน และจะได้ทำการรักษาโดยใช้ยาต่อไป

          การป้องกันโรคพยาธิไส้เดือนตัวกลม ก็คือ ไม่ถ่ายอุจจาระลงบนดิน และหลีกเลี่ยงการสัมผัสดิน เพราะอาจมีไข่พยาธิปะปนอยู่ อย่างไรก็ตาม ต้องดูแลสุขอนามัยให้สะอาด ล้างมือด้วยสบู่อย่างถูกวิธีก่อนรับประทานอาหาร หรือทำอาหาร และหากซื้อผักผลไม้มาก็ควรล้างให้สะอาดจริง ๆ เพื่อป้องกันไข่พยาธิที่ปะปนมาด้วย

พยาธิเส้นด้าย

พยาธิเส้นด้าย

          พยาธิเส้นด้าย หรือ พยาธิเข็มหมุด

          เป็นพยาธิที่มีขนาดเล็กมาก อาศัยอยู่ในลำไส้เล็ก เมื่อตัวผู้กับตัวเมียผสมพันธุ์กันจะออกไข่ออกมาปะปนกับอุจจาระ เมื่อตัวอ่อนตกสู่พื้นดินจะเจริญเติบโตเป็นระยะติดต่อ สามารถไชผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายสิ่งมีชีวิตได้ ซึ่งบางครั้ง พยาธิพวกนี้อาจจะไปเจริญเติบโตในปอด หัวใจ ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้เลยทีเดียว

          โรคพยาธิชนิด นี้ พบได้บ่อยในเด็กเล็ก วิธีสังเกตก็คือ มักจะมีอาการคันก้นในตอนกลางคืน เนื่องจากพยาธิตัวเมียมักจะคลานออกมาจากลำไส้ใหญ่ เพื่อมาวางไข่อยู่รอบ ๆ ก้น จึงทำให้รู้สึกระคายเคือง ซึ่งพยาธิชนิดนี้สามารถติดต่อกันได้ภายในบ้านด้วย เพราะเป็นพยาธิที่มีน้ำหนักเบา และเล็กมาก สามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้ใหญ่ผ่านทางอากาศได้

          การป้องกันทำได้โดยสวมรองเท้าให้เรียบร้อย ไม่เดินเท้าเปล่าบนพื้นดิน เพื่อป้องกันพยาธิชอนไชเข้าสู่ผิวหนัง นอกจากนี้ ยังต้องรู้จักการใช้ส้วมที่ถูกสุขลักษณะ และดูแลรักษาความสะอาดของตัวเองด้วย

พยาธิตัวจี๊ด

พยาธิตัวจี๊ด

          พยาธิตัวจี๊ด

          เป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งที่สามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้ หากรับประทานสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์จำพวกนก หรือพวกปลาน้ำจืดที่ไม่ปรุงสุก เช่น เนื้อปลา กบ ไก่ เป็ด หรือดื่มน้ำที่อาจมีกุ้งไรปะปนอยู่ นอกจากนี้ อาจติดต่อจากมารดาสู่ทารกในครรภ์โดยไชผ่านทางรกได้

          ทั้ง นี้ เมื่อตัวอ่อนระยะที่ 3 เข้าสู่ร่างกายแล้ว มันจะชอนไชเคลื่อนที่ไปตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้อวัยวะนั้นเกิดอาการบวม ปวดจี๊ด ๆ และคัน เห็นเป็นรอยแดง ๆ ตามแนวที่พยาธิไชไป โดยจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วจะหายไปเอง แม้ไม่ได้รับการรักษา แต่หลังจากนั้น รอยแดงก็อาจบวมขึ้นมาใหม่ในบริเวณอื่นใกล้ ๆ กัน ที่น่ากลัวก็คือ มันอาจชอนไชไปยังอวัยวะอื่นที่สำคัญได้ เช่น หากไปที่สมองก็ทำให้สมองอักเสบได้

          การป้องกันโรคพยาธิตัวจี๊ดก็คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกแล้ว โดยเฉพาะเนื้อปลา ไก่ เป็ด กบ

พยาธิปากขอ

พยาธิปากขอ

          พยาธิปากขอ

          มีลักษณะเป็นทรงกระบอกเรียวยาว คล้ายเส้นด้ายสั้น ๆ ตัวแก่จะอาศัยอยู่ในลำไส้เล็ก มีเขี้ยวแหลมเกาะผนังลำไส้ เพื่อดูดกินเลือดและน้ำเลี้ยงจากลำไส้ ไข่ของพยาธิจะหลุดปนออกมากับอุจจาระ หากตกลงบนพื้นดินก็สามารถเจริญเติบโตเป็นตัวอ่อน แล้วไชผ่านเข้าผิวหนังของมนุษย์ เช่น ง่ามเท้า เข้าไปอาศัยอยู่ในปอด หลอดลม คอหอย หรือถูกกลืนลงไปในกระเพาะอาหารได้อีก

          วิธี สังเกตว่าเป็นโรคพยาธิปากขอหรือไม่ ให้ดูว่ามีอาการคัน เป็นผื่นแดง และอักเสบเป็นตุ่มแดงตามง่ามเท้า หรือผิวหนังหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วอาการพวกนี้มักจะหายในเวลาไม่นาน แต่รอยแดงที่เป็นทางเดินของพยาธิอาจปรากฏอยู่นานถึง 2 สัปดาห์ หาก ตัวอ่อนเข้าสู่กระแสโลหิตไปจนถึงปอดแล้ว ผู้ป่วยอาจมีอาการหลอดลมอักเสบ หรือปอดอักเสบ เป็นไข้ ไอเล็กน้อย แต่เมื่อพยาธิเดินทางไปสู่ลำไส้ อาการที่เกิดจากปอดจะหายไป ผู้ป่วยจะมีอาการที่ลำไส้แทน คือ เยื่อบุผนังลำไส้อาจฉีกขาด และเกิดแผล รู้สึกปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย นอกจากนี้ อาจสังเกตเห็นผู้ป่วยมีใบหน้าซีดเซียว เป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากพยาธิจะดูดเลือดออกไป

          การป้องกัน ทำได้โดยสวมรองเท้าที่มิดชิด เพื่อป้องกันตัวอ่อนระยะติดต่อไชผ่านผิวหนัง หลีกเลี่ยงการถ่ายอุจจาระลงดิน ใช้ส้วมอย่างถูกสุขลักษณะ รวมทั้งไม่ใช้อุจจาระเป็นปุ๋ยรดผัก และที่สำคัญ ควรรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่สะอาด

พยาธิตัวแบน หรือ พยาธิตัวตืด

          เป็นพยาธิที่มีลำตัวแบน แบ่งเป็นปล้อง ๆ เช่น พยาธิตืดหมู พยาธิตืดวัว ซึ่งพยาธิเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายจากการรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

พยาธิตืดวัว

พยาธิตืดวัว

พยาธิตืดหมู

พยาธิตืดหมู

          พยาธิตืดหมู/พยาธิตืดวัว

          เป็น พยาธิตัวแบน สีขาวขุ่น ลักษณะเส้นแบนคล้ายข้าวซอย เส้นบะหมี่ มีความยาวหลายเมตร เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้จากการทานเนื้อหมู หรือเนื้อวัวที่ปรุงไม่สุก หรือการดื่มน้ำ การทานผัก ผลไม้ ที่มีไข่พยาธิปนอยู่ โดยพยาธิตืดหมูจะอันตรายกว่าพยาธิตืดวัว เพราะไข่พยาธิตืดหมูจะไปโตเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูในร่างกายคน แล้วไปอาศัยอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งหากไปอยู่ในอวัยวะสำคัญ ๆ เช่น สมอง ไขสันหลัง ก็อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ หรือถ้าไปอยู่ในตาก็อาจทำให้ตาบอดได้

          ทั้งนี้ พยาธิในลำไส้จะไปแย่งอาหารของมนุษย์ ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกหิวบ่อย แต่ผอมลง น้ำหนักลง แม้กินจุ รู้สึกปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน หรืออุจจาระบ่อย เพราะลำไส้ระคายเคือง วิธีป้องกันคือ ไม่ทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ดื่มน้ำที่ต้มสุกแล้ว ล้างผัก ผลไม้ อาหารสดทุกอย่างให้สะอาด รวมทั้งล้างมือทุกครั้งเมื่อเข้าห้องน้ำแล้ว

          ในประเทศไทยพบผู้ป่วยพยาธิตัวตืดมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะชาวบ้านชอบทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และพบผู้ป่วยโรคพยาธิตืดวัวมากกว่าพยาธิตืดหมู

พยาธิใบไม้

          เป็นพยาธิที่มีลำตัวแบน ไม่แบ่งเป็นปล้อง ติดต่อได้ง่ายจากการบริโภคอาหารประเภทปลาและสัตว์น้ำจืด ในลักษณะดิบ หรือปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ที่รู้จักกันดีก็คือ พยาธิใบไม้ตับ

พยาธิใบไม้ตับ

          พยาธิใบไม้ตับ

          เป็นพยาธิตัวเต็มวัยของพยาธิที่อาศัยอยู่ในทางเดินน้ำดี รูปร่างคล้ายใบหอก ผิวลำตัวเรียบ ยาว 1.0-2.5 เซนติเมตร กว้าง 0.3-0.5 เซนติเมตร มีลำตัวบางแบนและโปร่งแสง ในตัวจะมีอวัยวะสืบพันธุ์ของทั้งเพศผู้และเพศเมีย อาศัยอยู่ในท่อทางเดินน้ำดีของสิ่งมีชีวิต เมื่อออกไข่ ไข่จะปนออกมากับอุจจาระ หากไข่ตกลงสู่น้ำจะถูกหอยน้ำจืดขนาดเล็กกินเข้าไป และเมื่อปลาน้ำจืดมาทานหอยนั้น ก็จะมีพยาธิตกค้างอยู่ในตัวปลา ซึ่งถ้าคนจับปลามารับประทานต่อโดยไม่ปรุงให้สุกก็จะได้รับพยาธิเข้าไปด้วย โดยพยาธิจะเข้าไปในท่อน้ำดีและเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย

          ทั้ง นี้ หากพยาธิเข้าไปในทางเดินน้ำดีแล้ว มันจะปล่อยสารบางอย่างออกมา ทำให้ทางเดินน้ำดีระคายเคือง เยื่อบุผนังท่อน้ำดีจะหนาตัวขึ้น ทำให้เกิดพังผืด อาจเป็นนิ่ว ท่อน้ำดีอักเสบ หรือถุงน้ำดีอักเสบได้ หากป่วยด้วยโรคนี้บ่อยครั้งเข้า ก็อาจกลายเป็นมะเร็งท่อน้ำดีได้เลย อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการว่าเป็นพยาธิใบไม้ตับ เพราะบางคนอาจมีแค่อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นครั้งคราว หรือแค่ร้อนท้อง ยกเว้นใครที่มีพยาธิจำนวนมาก ก็อาจมีอาการเบื่ออาหาร ดีซ่าน ท้องมาน ท้องบวม ตับโต เป็นต้น

          การป้องกันพยาธิใบไม้ตับ ทำได้โดยไม่รับประทานปลาน้ำจืดที่มีเกล็ดโดยไม่ปรุงให้สุก เช่น ปลาตะเพียน ปลาขาว ปลาขาวน้อย ปลากระสูบ ปลาแก้มช้ำ ปลาสร้อย ปลากระมัง รวมทั้งไม่ถ่ายอุจจาระลงพื้นดิน หรือแหล่งน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่พยาธิตกลงไปในน้ำ

ตรวจสุขภาพ

การรักษา โรคพยาธิ

          ใครมีอาการลักษณะดังที่กล่าวมาทั้งหมด หรือต้องสงสัยว่าอาจเป็นพยาธิ ก็ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อความแน่ใจ โดยแพทย์จะทำการตรวจอุจจาระ เพื่อหาไข่พยาธิให้ และจะได้ให้ยารักษา ซึ่งมียาหลายชนิดที่สามารถใช้รักษาพยาธิได้ และส่วนใหญ่ก็รักษาให้หายขาดได้ด้วย แต่ต้องป้องกันการติดโรคซ้ำสอง ยกเว้นโรคพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มียาที่ให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ

          อย่างไรก็ตาม ในรายที่มีพยาธิมาก หรือพยาธิไปอยู่ในอวัยวะสำคัญของร่างกาย เช่น สมอง หรืออุดตันลำไส้ แพทย์ก็จะตัดสินใจใช้วิธีการผ่าตัดเอาพยาธิออกมา เพราะหากปล่อยไว้นาน อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ยาถ่ายพยาธิ

ยาถ่ายพยาธิ ใช้ดีไหมนะ?

          หลายคนเข้าใจว่า หากมีพยาธิก็ใช้ยาถ่ายพยาธิสิ ไม่เห็นยากอะไร ขอบอกว่า คุณเข้าใจถูกแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้ว ยาถ่ายพยาธิจะใช้ได้กับพยาธิที่อยู่ในลำไส้เท่านั้น แต่หากพยาธิเข้าไปอยู่ในอวัยวะส่วนอื่น ๆ การใช้ยาถ่ายพยาธิก็จะไม่สามารถช่วยได้

          แล้วเราจะรู้ ได้อย่างไรว่ามีพยาธิอยู่ในลำไส้หรือไม่? ก็ให้สังเกตว่า มีตัวพยาธิเวลาอาเจียน หรือถ่ายอุจจาระออกมาหรือไม่ หรืออาจตรวจอุจจาระแล้วพบไข่พยาธิ เมื่อเป็นเช่นนี้ก็สามารถใช้ยาถ่าย พยาธิได้ แต่ควรใช้ตามขนาดที่แนะนำ และที่สำคัญคือ ไม่ควรใช้ยาถ่ายพยาธิในหญิงตั้งครรภ์ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่เป็นพยาธิตัวตืด ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยา เพราะเป็นพยาธิที่อันตรายกว่าชนิดอื่น ๆ

          สำหรับยาถ่ายพยาธิที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ ยา ถ่ายพยาธิขององค์การเภสัชกรรม หรือ ยาถ่ายพยาธิปิเปอราซีน (Piperazine Citrate Elixir) ซึ่งใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม หรือจะเป็น มีเบนดาโซล (mebendazole) มีชื่อทางการค้าว่า ฟูกาคาร์ (Fugacar), เบนดา (Benda), มีเบน (Meben), วอร์เมกซ์ (Wormex) มีทั้งประเภทน้ำ (100 มิลลิกรัมต่อช้อนชา) และชนิดเม็ด (100 มิลลิกรัม) สามารถใช้ถ่ายพยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย และพยาธิปากขอ

          ทั้ง นี้ ควรศึกษาการใช้ยาถ่ายพยาธิจากฉลาก หรือปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด เพื่อผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพดี และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม ผู้ทานยาถ่ายพยาธิบางคนอาจมีอาการปวดท้อง อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ แต่ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงอะไร แต่หากใครทานยาแล้วมีอาการลมพิษ ผื่นคัน แสดงว่าแพ้ยานี้ ควรเลิกทานทันที

สมุนไพรรักษาพยาธิ

สมุนไพรช่วยถ่ายพยาธิได้นะ

          เป็นที่รู้กันว่า สมุนไพรของไทยมีสรรพคุณมากมาย และบางชนิดก็สามารถฆ่าพยาธิได้ด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

          แก้ว : ใบแก้วสามารถนำมารับประทานเพื่อขับพยาธิตัวตืดได้ โดยใช้ก้านและใบสด 10-15 กรัม ต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือ 1 ถ้วยแก้ว รับประทานวันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้า-เย็น

          ทับทิม : สามารถใช้ถ่ายพยาธิตัวตืด และพยาธิตัวกลม โดยนำเปลือกสดของราก และต้นที่เก็บใหม่ ๆ 60 กรัม หรือประมาณ 1/2 กำมือ เติมกานพลูหรือกระวานลงไปเล็กน้อย เพื่อแต่งรส ต้มกับน้ำ 3 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือ 1 1/2 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ (30 ซี.ซี.) หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง รับประทานยาถ่าย เช่น ดีเกลือ 2 ช้อนโต๊ะตาม ข้อแนะนำคือ ควรอดอาหารก่อนรับประทานยา

          มะเกลือ : เป็นสมุนไพรยอดเยี่ยมที่สุดในการถ่ายพยาธิ ใช้กำจัดพยาธิตัวตืด หรือไส้เดือนตัวกลม พยาธิปากขอ พยาธิเข็มหมุด โดยให้ใช้ผลสดโตเต็มที่และเขียวจัด จำนวนผลเท่าอายุ แต่ไม่เกิน 25 ผล (เช่น คนไข้อายุ 40 ปี ใช้เพียง 25 ผล) ตำใส่กะทิ คั้นเอาแต่น้ำกะทิ ช่วยกลบรสเฝื่อน ควรรับประทานขณะท้องว่าง ถ้า 3 ชั่วโมงแล้วยังไม่ถ่าย ให้ใช้ยาระบาย เช่น ดีเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำดื่มตามลงไป

          มะหาด : นำแก่นมะหาดมาต้ม เคี่ยวด้วยน้ำไปจนเกิดฟอง แล้วช้อนฟองขึ้นมาตากแห้ง จะได้ผงสีเหลือง นำมาบดให้เป็นผงละเอียดจะได้ยาปวกหาด ใช้รับประทานกับน้ำสุกเย็นครั้งละ 1-2 ช้อนชา (ประมาณ 3-5 กรัม) ก่อนอาหารเช้า หลังจากรับประทานยาปวกหาดแล้วประมาณ 2 ชั่วโมง ให้รับประทานดีเกลือ หรือยาถ่ายตาม เพื่อระบายท้อง จะถ่ายพยาธิตัวตืด และพยาธิไส้เดือนออกหมด

          นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นพยาธิตัวตืด สามารถนำผงมะหาด 1 ช้อนโต๊ะ มาละลายในน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ รับประทานครั้งเดียว อีก 2 ชั่วโมงต่อมาให้รับประทานยาถ่ายตาม ก็จะช่วยถ่ายพยาธิตัวตืดได้ แต่หากเป็นเด็ก ให้ใช้ยาครึ่งช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ รับประทานครั้งเดียว อีก 2 ชั่วโมงต่อมาจึงรับประทานยาถ่ายตาม

          เล็บมือนาง : ใช้เมล็ดในของผลเล็บมือนางที่แก่และแห้ง 4-5 เมล็ด (4-6 กรัม) หั่นทอดกับไข่ให้เด็กอายุประมาณ 5-6 ขวบ รับประทานขับถ่ายพยาธิไส้เดือนตัวกลมได้ ส่วนผู้ใหญ่ให้ใช้ 5-7 เมล็ด (หนัก 10-15 กรัม) ทุบพอแตก ต้มเอาน้ำดื่ม หรือหั่นทอดกับไข่รับประทาน จะช่วยขับพยาธิตัวกลม

          อย่างไรก็ตาม ก่อนใช้สมุนไพรควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อน เพราะแม้จะเป็นสมุนไพรจากธรรมชาติ แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงได้ หากใช้ไม่ถูกวิธี

การป้องกัน พยาธิ

การป้องกันโรคพยาธิ

          หากไม่ต้องการเป็นโรคพยาธิ หรือใครที่เคยเป็นแล้ว ไม่อยากเป็นอีก ควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อโรคพยาธิ มาดูกัน

          1. เลือกทานอาหารที่สะอาด ใหม่ ปรุงสุกแล้ว

          2. ล้างมือทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ รวมทั้งล้างมือทุกครั้งก่อน และหลังเตรียมอาหาร

          3. สวมรองเท้าเสมอ เมื่อออกนอกบ้าน ไม่ควรเดินเท้าเปล่า เพราะอาจมีพยาธิไชเข้าผิวหนังโดยที่เราไม่รู้ตัว

          4. ถ่ายอุจจาระลงในส้วมที่ถูกสุขลักษณะ ไม่ควรถ่ายลงบนพื้นดิน หรือแหล่งน้ำ เพราะอาจทำให้พยาธิแพร่ไปยังที่อื่น ๆ ได้

          5. ดูแลร่างกายให้มีสุขลักษณะที่ดี รักษาความสะอาดของร่างกาย ตัดเล็บให้สั้น เพื่อไม่ให้ไข่พยาธิที่อาจติดเล็บเข้าสู่ร่างกายทางปากได้

          6. ล้างผักสด ผลไม้สด ให้สะอาดด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2-3 ครั้ง เพื่อป้องกันไข่พยาธิที่อาจจะติดมา

          เห็น ไหมว่า เรื่องของ "พยาธิ" ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย เพราะมันสามารถเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์เราได้ทุกเมื่อ โดยที่เราไม่รู้ตัวเสียด้วย เพราะฉะนั้น ดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดี จะได้ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องพยาธิยังไงล่ะ
..
 
 


RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 1]
พุธ ที่ 25 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 เวลา 07:10:57
โดย : Ivan 
IP :
185.23.141.XXX

Now I feel stidpu. That's cleared it up for me
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 2]
พุธ ที่ 25 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 เวลา 18:05:21
โดย : Aysha 
IP :
99.16.224.XXX

To think, I was cosefnud a minute ago.
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 3]
จันทร์ ที่ 2 เดือน มีนาคม พ.ศ.2558 เวลา 15:20:33
โดย : Melvina 
IP :
76.73.224.XXX

insurance cheap car insurance next hours others insurance auto inconcrete wounds great viagra mould proper teaching insurance auto companies offer improvement cialis vs viagra 25mg erection problems men viagra vs cialis process allows natural Order Cialis online debra popular no prescription viagra 25mg noisy than
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 4]
พฤหัสบดี ที่ 5 เดือน มีนาคม พ.ศ.2558 เวลา 16:47:50
โดย : Zavrina 
IP :
38.88.187.XXX

levitra car insurance quotes viagra online viagra auto insurance
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 5]
จันทร์ ที่ 23 เดือน มีนาคม พ.ศ.2558 เวลา 15:55:39
โดย : Sticky 
IP :
94.226.64.XXX

many guys order cialis spiked almost viagra erectile viagra cialis cialis online hives difficulty reports medical carinsurance talk about items viagra online been shown initial period order cialis vaginal dryness accidents due cheap car insurance cost more
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 6]
พฤหัสบดี ที่ 16 เดือน เมษายน พ.ศ.2558 เวลา 23:45:37
โดย : Chynna 
IP :
163.177.24.XXX

insurance cheap auto insurance in San Jose thus compared every dollar cheap auto insurance quotes in Michigan temporary age because auto insurance passive restraint still free car insurance quotes in Florida reach temporary cheap car insurance quotes in GA fact fact free auto insurance quotes in Florida well
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 7]
อังคาร ที่ 12 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2558 เวลา 18:21:26
โดย : Chelsi 
IP :
188.143.234.XXX

narrowing down essay writing services dream like information college essay writing help symbols some assignment writing word count improvement software essay writing apply would assignment help phrases adverbs taking advantage research paper writing service word count expected essay writer adding
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 8]
พฤหัสบดี ที่ 14 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2558 เวลา 04:54:35
โดย : Gabrielle 
IP :
188.143.234.XXX

paragraph essays online homework help new usage including college essay review services creatively than minutes writing an essay paragraphs making manual spell-check essay editing service always tell e.g. information write essays online how
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 9]
พุธ ที่ 27 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2558 เวลา 14:44:38
โดย : 2015527caihuali 
IP :
23.231.252.XXX

gucci outlet salomon shoes burberry sale herve leger dresses coach factory outlet chanel 2.55 kate spade outletstore tory burch outlet online coach outlet babyliss true religion air jordan 11 coach factor youtlet kate spade handbags coach factory outlet karen millen uk true religion jeans cheap oakleys longchamp handbags new balance shoes ray ban iphone 6 cases burberry handbags soccer jerseys kobe 9 burberry sacrf coach outlet lacoste polo shirts monster beats michael kors outlet store pandora charms burberry factory outlet links of london asics shoes burberry handbags herve leger burberry outlet snapback hats babyliss pro instyler ionic styler lebron james shoes kate spade handbags michael kors outlet ray-ban sunglasses michael kors handbags coach outlet ray ban sunglasses uk timberland shoes fred perry sale instyler pandora air jordan shoes ralph lauren outlet adidas outlet true religion jeans coach outlet store kate spade outlet cheap snapbacks ralph lauren outlet hollister clothing store kate spade outlet discount oakley sunglasses hollister pas cher louis vuitton handbags louis vuitton outlet kobe bryants shoes coach handbags replica watches cheap oakley sunglasses jordan 4 abercrombie and fitch abercrombie air jordan 4 adidas wings puma sneakers cheap toms burberry outlet store cheap ray ban sunglasses tiffany jewelry ray ban wayfarer ray ban uk burberry handbags michael kors canada pandora jewelry nike roshe run air jordan 10 abercrombie christian louboutin outlet kobe bryant shoes mcm handbags kate spade factoryoutlet ghd true religion outlet chanel bags polo ralph lauren outlet ray ban wayfarer michael kors outlet calvin klein underwear mcm bags hollister uk ray ban sunglasses ralph lauren polo shirts tory burch handbags links of london uk toms outlet true religion jeans tory burch shoes ed hardy t-shirts chanel handbags chanel outlet abercrombie and fitch cheap oakley sunglasses ray ban sunglasses lacoste outlet lebron shoes mont blanc new balance 574 ray ban sunglasses coach outlet online true religion outlet store kate spade handbags mlb jerseys michael kors handbags beats studio cheap beats by dre michael kors outlet coach purses celine outlet jordan 11 foamposite gold nfl jerseys ray ban sunglasses christian louboutin tods shoes burberry outlet air jordan 6 tiffany jewelry tory burch sale kate spade handbags oakley sunglasses wholesale air jordan 13 oakley vault mont blanc pens burberry outlet online cheap nba jerseys lacoste shirts cheap oakley sunglasses air max 2015 air force one shoes iphone 6 plus cases kate spade outletonline ray ban sunglasses online roshe run men kate spade outlet cheap jordans marc jacobs outlet abercrombie and fitch hollister clothing true religion outlet tods shoes true religion jeans sale cheap mlb jerseys tory burch outlet online air jordan concord ray ban aviators monster beats louis vuitton supra shoes monster beats outlet fred perry polo shirts ralph lauren outlet coach outlet store insanity insanity workout coach outlet online michael kors outlet coach outlet cheap oakley sunglasses nba jerseys burberry outlet michael kors sale swarovski jewelry salomon running shoes michael kors outlet online kobe shoes true religion jeans cheap oakley sunglasses oakley sale longchamp outlet nhl jerseys louis vuitton outlet monster beats by dr dre louis vuitton uk coach outlet online fitflop cheap soccer jerseys air jordan 4 calvin klein outlet air jordan 9 beats solo coach outlet coach factory outlet mac makeup oakley sunglasses kobe 9 elite true religion jeans outlet thomas sabo cheap jordans coach outlet oakley outlet louboutin shoes oakley sunglasses tory burch outlet burberry outlet online tory burch sandals michael kors outlet chanel outlet chanel 2.55 kate spade uk ray ban sunglasses online monster headphones hollister clothing michael kors handbags cheap ray ban sunglasses michael kors handbags tory burch outlet valentino shoes thomas sabo uk tiffany and co beats headphones burberry outlet kate spade outlet nike air max uk air force 1 shoes karen millen dresses valentino outlet ed hardy clothing giuseppe zanotti michael kors outlet sale discount oakley sunglasses tory burch outlet true religion outlet louis vuitton handbags discount oakley sunglasses cheap nhl jerseys michael kors outlet online chanel handbags coach outlet store online fitflop shoes ray ban outlet ray ban sunglasses swarovski crystal louis vuitton handbags michael kors uk ray ban tiffany and co air jordan gamma blue oakley sunglasses giuseppe zanotti outlet michael kors outlet louis vuitton handbags michael kors outlet online gucci handbags michael kors factory outlet beats by dre air jordan 5 cheap nfl jerseys coach outlet store online lebron 12 converse all star asics running shoes toms shoes coach outlet converse shoes cheap ray ban sunglasses discount oakley sunglasses rolex watches toms shoes polo lacoste pas cher ray ban sunglasses salvatore ferragamo celine outlet online adidas shoes oakley sunglasses chanel outlet online louboutin shoes polo ralph lauren outlet air jordan 11 adidas outlet michael kors outlet michael kors outlet online kate spade outlet air jordan shoes prada outlet ghd hair straighteners true religion sale tods outlet mac cosmetics tory burch flats hollister louis vuitton outlet louis vuitton outlet tods outlet ray ban sale lululemon tory burch outlet online foamposite shoes hollister shirts coach outlet online oakley sunglasses timberland boots pandora jewelry puma shoes lululemon outlet prada handbags marc jacobs chanel bags air max 90 ferragamo shoes oakley sunglasses
 [ ขึ้นบน ]  

RE : รู้เรื่องพยาธิ เรื่องน่าขยาดที่คนไม่ค่อยสนใจ [ ความเห็นที่ 10]
พุธ ที่ 27 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2558 เวลา 22:24:15
โดย : Geri 
IP :
188.143.234.XXX

viagra absorbs levitra enhancement pills comparing various Kentucky car insurance quotes losses anyway testosterone viagra online people lack nothing whatsoever buy cialis actual structure become life insurance policies back generally allow cheap car insurance deciding testosterone online viagra make first pounds Wisconsin cheap car insurance real world
 [ ขึ้นบน ]  

  กำลังแสดงหน้าที่ 1/15 ->
  << 1 2 3 4 5 6 7 8 9 >>

เพิ่มความคิดเห็น

Re หัวข้อ :
แนบรูปประกอบ : Limit 100 kB
ข้อความ :  

คลิกเปลี่ยนรหัส
ใส่รหัสที่ท่านเห็น
ชื่อ/email :


 

Tag ๏ฟฝ๏ฟฝะน๏ฟฝ

๏ฟฝ๏ฟฝิก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอก tag ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝานสน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยก๏ฟฝรบ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝวข๏ฟฝอง๏ฟฝ๏ฟฝับ

download facebookดารา tcomlive xxx การศึกษา การสอบ กีฬา ข่าวดี ข่าวสด คลิป คอมพิวเตอร์ ดีที่สุดในโลก ติดอันดับ ทักษิณมอบตัว นักศึกษา นักเรียนตีกัน น่าตกใจ ปรับแต่งfacebook ภาพหลุดเห็นของดี มวยดี มิดไมล์ ซูม มิวสิค ล้างรถ สูตรเกมส์ หนังซูม หลุด อยากโชว์ เกมส์ออนไลน์ เดี่ยว9 เด็ดจริง เพลงใหม่ เรียน เรื่องดีดี เสื้อแดงยอมแพ้ แจกแผนการสอน โค้ด โปรเฟสบุ๊ค โปรเลี้ยงหมู
Admin
-----
## MAXSITE 1.10 plus ##  ๏ฟฝ|๏ฟฝADMIN |