ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : "5 ห้างดังในตำนาน" ที่วัยรุ่นฮิปสเตอร์ยุคก่อนต้องไป!!!
progame ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

"5 ห้างดังในตำนาน" ที่วัยรุ่นฮิปสเตอร์ยุคก่อนต้องไป!!!

กดแชร์ไปยังเฟซบุ๊คของตัวเองได้ที่นี่ >>>
ถ้าพูดถึงห้างสรรพสินค้านี่ต้องเรียกว่าเป็นของคู่กับวัยรุ่นไทยมาแต่ไหนแต่ไร เพราะเป็นทั้งสถานที่นัดพบของแก๊งเพื่อน สถานที่ออกเดทของคู่รัก ไม่ว่าจะกี่สิบปีก็ว่าเหมือนกันเลยค่ะ ตอนเย็นหลังเลิกเรียนและวันเสาร์อาทิตย์ ห้างนี่เต็มไปด้วยวัยรุ่นมากมาย แล้วถ้าพี่แก้วให้น้องๆนึกถึงสักห้าง น้องๆก็คงนึกถึงสยามพารากอน และเซ็นทรัลสารพัดสาขาใช่มั้ยละคะ แต่...ถ้าลองย้อนไปในยุคที่พารากอนยังไม่เกิด เอ็มบาสซี่ยังไม่มี เด็กๆวัยรุ่นในอดีต เค้าไปเดินที่ห้างไหนกันบ้างเนี่ย พี่แก้วจะพาน้องๆ ย้อนอดีตกับ Time Machine ไปดูความหลังครั้งเก่ากันค่ะ

?
ห้างเมอรี่คิงส์
?


?
????????? ห้างแรกที่พี่แก้วภูมิใจนำเสนอ เรียกว่าเป็นห้างใหญ่หลายสาขาในสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ ?เมอรี่คิงส์? เชื่อเถอะค่ะว่าห้างนี้ติดตาติดใจวัยรุ่นสมัยนั้นแน่นอน ด้วยสโลแกนเก๋ๆ ที่ว่า ?เมอรี่คิงส์ มีทุกสิ่งให้เลือกสรร? ซึ่งเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2527 (โห...หลายคนบอก คุณพ่อคุณแม่หนูยังไม่เจอกันเลยค่า) เมอรี่คิงส์มีทั้งหมด 6 สาขาค่ะ และปัจจุบันก็ปิดกิจการลงเป็นที่เรียบร้อย จบตำนานไปแบบน่าเสียดาย
?

สภาพห้างเมอร์รี่คิงส์ รังสิต (ซ้าย) ที่จะกลายเป็นโบ๊เบ๊ ทาวเวอร์ รังสิต (ขวา) อันสวยงาม
?
????????? เมื่อพูดถึงเมอร์รี่คิงส์ จะไม่พูดถึงเมอร์รี่คิงส์ รังสิต ก็ไม่ได้แล้วค่ะ เรียกว่าสาขานี้เป็นสาขารวมวัยรุ่นจริงๆ เพราะเป็นห้างที่มีการจัดรายการคอนเสิร์ตเลข 3 และคอนเสิร์ตเลข 9 ที่มีคลาวเดีย จักรพันธุ์?เป็นพิธีกร จนกระทั่งเกิดเหตุไฟไหม้ถึงสองครั้ง?ปัจจุบันเมอรี่คิงส์ รังสิต กำลังจะกลายเป็นโบ๊เบ๊ ทาวเวอร์ รังสิต แล้วจ้า

?
ห้างไนติงเกล
?

ภายนอกห้างไนติงเกลอันเก่าแก่
?
????????? โห...น้องๆหลายคนได้ยินชื่อนี้คงเงิบกันเป็นแถว ชื่อแปลกๆไม่คุ้นหูแบบนี้มันมีด้วยหรือ แต่ถ้าน้องๆลองไปถามรุ่นคุณย่าคุณยาย รับประกันได้ค่ะว่าท่านๆทั้งหลายจะตาเป็นประกายวิบวับกับชื่อห้างแห่งนี้แน่นอน ก็เพราะมันคือห้างแห่งแรกของประเทศไทยค่ะ
?
????????? ห้างไนติงเกล หรือชื่อเต็มๆ ไนติงเกล-โอลิมปิค เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2473 โอ้โฮ!!! หลายคนบอกคุณพ่อคุณแม่หนูยังไม่เกิดด้วยซ้ำ (พี่แก้วก็ยังไม่เกิดค่ะ) เป็นห้างสรรพสินค้าที่จัดจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท เช่น อุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรี เสื้อผ้า ชุดชั้นใน น้ำหอม เครื่องประดับ พร้อมสโลแกนเก๋ๆว่า ?คลังเครื่องกีฬา ราชาเครื่องดนตรี ราชินีเครื่องสำอาง? ?แถมยังมีของเก่าหายากอีกหลายชิ้น เอาซี้! ไปห้างเดียวเที่ยวได้ครบ
?

ภาพบรรยากาศภายในห้างไนติงเกลใน MV คิดมากของปาล์มมี่
?
????????? ปัจจุบันห้างไนติงเกลยังเปิดให้บริการอยู่นะคะ แถมยังได้ออกสื่ออยู่หลายครั้ง อย่างล่าสุดที่นี่ก็เป็นสถานที่ถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลง ?คิดมาก? ของปาล์มมี่ด้วย ใครสนใจอยากเห็นห้างเก่าแก่สมัยคุณย่าคุณยายยังสาว หรือชอบของเก่าๆ คลาสสิกๆ ก็ลองไปเดินเล่นอุดหนุนสินค้ากันได้ค่ะ

?
เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
?

เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในอดีต (ซ้าย) สมัยพื้นที่นั้นยังโล่งๆ
ไม่มีห้างแอดอัดเท่าปัจจุบันที่กลลายเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ (ขวา) ที่รายล้อมด้วยตึกเพียบ

?
????????? ต่อกันที่ห้างในตำนานที่พี่แก้วมั่นใจว่าหลายคนเกิดทันและเคยไปแน่นอน นั่นก็คือ เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (ไม่ใช่ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ของอเมริกานะคะ คนละอันกัน) ซึ่งเวิลด์เทรดเนี่ยเปิดบริการครั้งแรกสุดเมื่อปี 2532 ก็ประมาณ 25 ปีที่แล้วนี่เอง (ใครเกิดแล้วบ้าง แสดงตัวให้พี่แก้วรู้สึกมีเพื่อนด้วยค่ะ) แต่ก็ดำเนินกิจการมาได้ไม่นานนัก ก็มีอันต้องปิดตัวลง จนกระทั่งเซ็นทรัลเข้ามาสานต่อจนเปิดตัวเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ ในปี 2550 นั่นเองค่ะ
?
????????? พอพูดถึงเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในสมัยก่อน สิ่งที่วัยรุ่นทุกคนต้องนึกถึงก็คือ ไอซ์สเก็ต!!! ตอนนั้นเรียกได้เลยว่านี่คือจุดขายของเวิลด์เทรดเลยค่ะ ถือเป็นกีฬาที่บูมสุดๆในช่วงจังหวะนั้น ใครไม่เคยเล่นนี่เชยมาก ลานไอซ์ที่นี่กว้างและคนก็เยอะ พี่แก้วคอนเฟิร์ม เพราะเคยไปลองมาแล้วสองครั้ง เสียดายที่สมัยนั้นไม่มีกล้องดิจิตอล สมาร์ทโฟน หรือเฟซบุ๊ก ไม่งั้นคงได้มีรูปเซลฟี่ Feeling หนาว at ลานไอซ์ แน่นอน

?
ห้างไทยไดมารู
?

จากห้างไทยไดมารู (ซ้าย) มาเป็นบิ๊กซี ราชดำริ (ขวา) ซูเปอร์มาร์เก็ตยอดฮิตของคนไทย
?
????????? ห้างนี้หลายคนฟังชื่อแล้วงงได้อีก มันมีชื่อนี้จริงอ่ะ ขอบอกเลยค่ะว่ามีจริงๆ แถมอันนี้เก่าหนักกว่าเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์เข้าไปอีกค่ะ เพราะมันคือห้างญี่ปุ่นที่เคยตั้งอยู่ก่อนเวิลด์เทรด จนกระทั่งย้ายมาฝั่งตรงข้าม ซึ่งปัจจุบันเป็นบิ๊กซี ราชดำริ นั่นแหละค่ะ ห้้างแห่งนี้เปิดกิจการตั้งแต่ปี 2507 ?โห...เก่ามากถึงมากที่สุด จากนั้นก็ย้ายอีกรอบไปอยู่กับห้างเสรีเซ็นเตอร์ แถวศรีนครินทร์ แต่ก็ทำไม่ขึ้นจนต้องปิดตัวลงเมื่อปี 2543 ?
?

?
????????? ห้างไทยไดมารูนี่ต้องบอกว่าถือเป็นตำนานและความทรงจำของวัยรุ่นสมัยนั้น เพราะเป็นห้างแรกๆที่นำสินค้าจากญี่ปุ่นมาขาย เพื่อรองรับคนญี่ปุ่นที่มาทำงานในกรุงเทพ และยังเป็นห้างที่มีบันไดเลื่อนเป็นแห่งแรกของประเทศไทย!!! นึกภาพวัยรุ่นที่ไม่เคยเห็นบันไดเลื่อน แล้วแห่กันมาลองใช้บริการดูสิคะ ใครไม่เคยมาลองขึ้นลงบันไดเลื่อนที่นี่ ต้องเชยมากๆแน่นอน

?
ห้างโซโก้
?

ห้างโซโก้ (ซ้าย) ห้างหรูในอดีตที่เปลี่ยนมาเป็นอัมรินทร์พลาซ่า (ขวา) ในปัจจุบัน?
สังเกตสิคะ มีแมคโดนัลด์ตั้งอยู่หน้าห้างตั้งแต่สมัยโซโก้เลยนะ

?
????????? เอาละค่ะ ขอจบสวยๆ ด้วยห้างสุดท้ายที่อยู่ไม่ไกลจากแถวนั้น เพียงแค่ข้ามจากฝั่งบิ๊กซีมายังพื้นที่ด้านข้างพระพรหมกันบ้าง ใครพอจะทันเห็นไหมคะว่ามันเคยมีห้างเก่าที่ชื่อว่า โซโก้ ห้างสัญชาติญี่ปุ่นที่เปิดกิจการในช่วงปี 2525 ซึ่งเป็นห้างหรูที่ใครมาเดินห้างนี้นี่คือรวย เริ่ด?วัยรุ่นคนไหนถือถุงโซโก้ โอ้โฮ!! เก๋เว่อร์ๆ แต่สุดท้ายห้างโซโก้ก็มีอันต้องเป็นไป ปัจจุบันกลายเป็นอมรินทร์พลาซ่านั่นเองค่ะ

?
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

แอบเล่านอกเรื่อง
?
????????? นอกจากตำนานห้างเก่าในบริเวณสี่แยกราชประสงค์ที่โด่งดังไปทั่วนี้แล้ว พี่แก้วยังรู้มาว่ามีอีกหนึ่งตำนานที่ทุกคนจดจำกัน?ก็คือเรื่องลี้ลับกับตำแหน่งที่ตั้งบริเวณตรงนี้ค่ะ (โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านต่อจากนี้) ว่ากันว่าสี่แยกราชประสงค์นี้เป็นที่แรง ที่อาถรรพ์ ทำอะไรก็ไม่ขึ้น จนทำให้บริเวณสี่แยกนี้ต้องมีเทพเจ้ามาคุ้มครอง อย่างเช่น พระตรีมูรติและพระพิฆเนศฝั่งเซ็นทรัลเวิลด์ พระพรหมฝั่งโรงแรมเอราวัณ? พระนารายณ์ประทับยืนบนพญาอนันตนาคราชฝั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ?พระนารายณ์ทรงสุบรรณฝั่งโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล?จนทำให้ได้ชื่อว่าเป็นแยกเทพเจ้า ปัจจุบันก็ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ใครผ่านไปผ่านมาก็ไปสักการะขอพรกันได้ค่ะ โดยเฉพาะพระตรีมูรติหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ที่กลายเป็นแลนมาร์กอีกจุดที่วัยรุ่นหนุ่มสาวมาขอพรเรื่องความรักกัน พี่แก้วเองก็ว่าจะไปอยู่เชียว อิอิ
?
. . . . . . . . . . . . . . . . . . .?
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


?
????????? เป็นอย่างไรบ้างคะ ห้างที่พี่แก้วคัดมาเด็ดๆ ให้ดูเป็นตัวอย่าง ระดับตำนานทั้งนั้น! แต่จริงๆยังมีห้างเก่าอีกหลายที่เลยค่ะที่ไม่ได้พูดถึง อย่างห้างเยาฮัน จัสโก้ ตั้งฮั่วเส็ง น้อมจิตร?(ใครจะไปคิดว่าน้อมจิตรเป็นห้างนะ ไม่ใช่แค่ร้านขายเสื้อนักเรียน)?เอาเป็นว่าใครมีห้างเก่าห้างไหนในดวงใจห้างไหน เคยได้ยินชื่อหรือเคยไปมาแล้ว ลองมาอวดกันหน่อยจ้า
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
พัทยาอยู่จังหวัดอะไร คำตอบคือ:ชลบุรี
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้